ผู้เขียน หัวข้อ: ความรู้ด้านภาษา กำแพงหรือประตู?  (อ่าน 19366 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 15 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ lnwseo2019

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 1
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ความรู้ด้านภาษา กำแพงหรือประตู?
« เมื่อ: ธันวาคม 14, 2018, 04:29:37 PM »
อุปสรรคด้านภาษา:กำแพง หรือ ประตู?
การก้าวข้ามอุปสรรคหรือคว้าจับโอกาสไว้ในมือมักเปลี่ยนวิถีชีวิตหรือทัศนคติของคนคนหนึ่ง ทักษะเป็นสิ่งจำเป็นในการหาโอกาสและก้าวข้ามกำแพงเหล่านี้ ซึ่งคุณหามันได้จากการฝึกฝนและเรียนรู้ สำหรับนึกศึกษา นักเรียนที่ยังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ หนึ่งในวิชาที่จำเป็นในปี 2019 ที่จะมาถึงคือเรื่องของภาษา ไม่ว่าจะเป็นภาษาที่สองหรือภาษาที่สาม คนที่สามารถใช้งานภาษาได้มากกว่าหนึ่งจะมีความได้เปรียบทั้งในเรื่องแนวทางชีวิต การทำงานและการศึกษาอย่างแน่นอน

ปัจจุบันมีแผนการศึกษาหลักสูตรนานาชาติมากมายตั้งแต่รุ่นอนุบาลนานาชาติไปจนถึงปริญญาตรีหลักสูตรนานาชาติ ภาษาอังกฤษกลายมาเป็นมาตรฐานสำหรับการใช้ชีวิตในยุคโลกาภิวัฒน์ ทั้งในการเรียน ทั้งในการทำงานหรือแม้แต่การเสพสื่อบันเทิง ประเทศไทยเราได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมอเมริกันอย่างมาก ทั้งดนตรี ภาพยนต์ แฟชั่นและอื่นๆอีกมากมาย รวมไปถึงด้านเศรษฐกิจด้วย นักลงทุนจากต่างประเทศที่เข้ามากระจายเม็ดเงินในประเทศไทยโดยมากยังเลือกใช้ภาษาอังกฤษเป็นตัวกลางและมาตรฐานในการทำงานแบบสากล

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พลาดไม่ได้คือในเรื่องของอินเตอร์เน็ต ปัจจุบันวัยรุ่นลูกเล็กเด็กแดงสามารถเข้าถึงข้อมูลจากสุดมุมโลกได้ในเวลาไม่กี่วินาที นักศึกษาทั่วทั้งโลกมี Google หรือ Wikipedia เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ความรู้ใหม่ๆไม่จำเป็นต้องมาจากการฟังครูหรืออ่านหนังสือของกระทรวงศึกษาธิการอีกแล้ว การใช้งาน Search Engine จะให้คำตอบที่ทั่วทั้งโลกเข้าใจตรงกัน ปลดล็อคขีดจำกัดในการเรียนรู้ เพราะภาษาอังกฤษยังคงมีผู้ใช้มากกว่า 970 ล้านคนทั่วโลก (พูดเป็นภาษาแรก 370 ล้าน และพูดเป็นภาษาที่สอง 600 ล้าน) และประเทศที่เป็นผู้ควบคุมตลาดอินเตอร์เน็ตทั่วโลกปัจจุบันยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา (Google, Facebook, Instagram etc.) ที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ข้อมูลหน้าเว็บไซต์ของทั่วโลกยังคงประกอบด้วยภาษาอังกฤษมากกว่า 50% (รองมาที่รัสเซีย เยอรมัน ญี่ปุ่น ฯลฯ)

หลักสูตรระดับมัธยมศึกษาหรืออุดมศึกษาในปัจจุบันมีความเตรียมพร้อมไว้สำหรับภาษาอังกฤษอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรนานาชาติ หลักสูตรสามภาษา ปริญญาตรีทั่วไปหรือมัธยมต้น ก็มีภาษาอังกฤษเป็นวิชาภาคบังคับทั้งสิ้น ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเตรียมตัวเยาวชนของไทยเราให้มีความพร้อมกับตลาดโลกที่ต้องการบุคลากรที่มีความสามารถ ทำให้ภาษาอังกฤษกลายมาเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ ภาษาที่สองที่คุณต้องทราบ

ภาษาที่สามที่น่าสนใจ
นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ภาษาอื่นๆก็มีความรู้เฉพาะพื้นที่ที่ไม่มีการบันทึกไว้เป็นภาษาไทย โดยเราจะขอยกตัวอย่างจากสถิติผู้ใช้ภาษาเหล่านี้ในปี 2017 ที่ผ่านมา
•   ภาษาจีน (แมนดาริน) เป็นภาษาที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1.2 พันล้านคน ประชากรจีนเพียงอย่างเดียวก็มีมากถึงพันล้านคนแล้ว โอกาสในด้านธุรกิจกับจีนเองก็เป็นที่จับตามองโดยประชาคมโลกมาโดยตลอด และยังมีทีท่าจะเติบโตขึ้นเรื่อยในปี 2019
•   ภาษาสเปน เป็นภาษาที่ใช้กันโดยทั่วกันในมากกว่า 20 ประเทศเช่นเม็กซิโก สเปน อาร์เจนติน่า เอกวาดอร์ ฯลฯ โดยมีผู้ใช้งานถึง 570 ล้านคนทั่วโลก (พูดเป็นภาษาแรก 470 ล้าน และพูดเป็นภาษาที่สอง 100 ล้าน) เป็นรองเพียงภาษาจีนแมนดารินเท่านั้น
•   ภาษาอาราบิค ถูกใช้งานอยู่มากในประเทศแถบตะวันออกกลาง หนึ่งในหกภาษาทางการของ UN ใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับที่ 5 รองจาก จีนแมนดาริน สเปน อังกฤษ และฮินดู นอกจากมีความน่าสนใจด้านศาสนาและวัฒนธรรมเป็นอย่างมากแล้ว ภาษาอาราบิคยังมีการเขียนและจัดหน้ากระดาษแตกต่างจากอังกฤษหรือไทยโดยสิ้นเชิงอีกด้วย
•   ภาษาที่น่าสนใจอื่นๆในประเทศโซนยุโรปเองก็มีความน่าสนใจ ภาษาฝรั่งเศสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งการออกเสียงและการสะกดคำ ภาษาเยอรมันที่ขึ้นชื่อว่ายากที่สุดในบรรดาภาษายุโรปเองก็เป็นช่องทางในด้านการศึกษาและการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ที่ดีเยี่ยม

ภาษาอังกฤษไม่ใช่ตัวเลือกอีกต่อไปในปี 2019 คุณไม่จำเป็นต้องพูด เขียน หรือขับร้องบทกลอนด้วยภาษาอื่นๆ เพียงศึกษาให้เข้าใจและสามารถใช้ในการสื่อสารได้ก็เพียงพอ อย่างให้ ’กำแพง’ ด้านภาษาสกัดดาวรุ่งของคุณ ให้มันเป็น ‘ประตู’ สำหรับความรู้ใหม่ๆที่คุณไม่เคยเข้าใจมาก่อนดีกว่า